Chelsea giải quyết khá tốt bài toán triển khai bóng trước RB Salzburg

Rất nhiều người bất ngờ khi nhận được 11 cái tên ra sân khi Chelsea không sử dụng bất cứ một wingback nào. Tuy con người thay đổi, sơ đồ thay đổi, đội bóng của Graham Potter vẫn giữ những nét đặc thù của mình.

Chelsea giải bài toán triển khai bóng khá tốt 

Chelsea build-up với khối 3-1 quen thuộc và cơ động để biến thành 2-3 hoặc 3-2 với sự hỗ trợ của Kepa hoặc Kovacic trong từng trường hợp đổi đối phó trước áp lực đến từ 4 cầu thủ tuyến đầu của RB Salzburg. Tuy nhiên, lợi thế quân số không hề giúp The Blues triển khai mượt mà khi khối press của đội chủ nhà đã vận hành quá tốt.

>>> Xem ngay link: Xem bóng đá trực tiếp Socolive TV  <<<

chelsea-giai-quyet-kha-tot-bai-toan-trien-khai-bong-truoc-rb-salzburg-a

Trong gần 20 phút đầu tiên, Chelsea hoàn toàn bất lực trong việc đưa quả bóng hướng lên trên. Điều này xuất phát từ 2 nguyên nhân. Đầu tiên là sự thiếu liên kết với hai biên. Đóng góp của Pulisic và Sterling gần như là con số 0 trong khâu build-up khi phạm vi hoạt động của bộ đôi này phần lớn là ở ⅔ cuối sân dẫn tới việc các cầu thủ tuyến dưới không có nhiều phương án và buộc phải triển khai bóng thông qua khu vực trung lộ – nơi mà Salzburg đã chờ sẵn. Thứ hai là chất lượng các pha xử lý bóng. Trong một ngày mà

Kepa có phong độ không tốt, anh không thể là chìa khóa để giúp đội bỏ qua được các lớp áp lực bằng các đường phất dài chuẩn xác được. Ngoài ra, việc tuyến trên tỏ ra bị động và lép vế trong các pha tranh chấp khiến Chelsea gần như sẽ mất quyền kiểm soát bóng trong sau khi chuyền vượt tuyến.

Mọi chuyện chỉ sáng sủa hơn khi đội quyết định dâng cao backline, đẩy khối press của Salzburg về và Kovacic lùi thấp hơn ngang hàng với Jorginho. Kai và Gallagher lúc này đá gần nhau, cùng với cặp pivot tạo thành một chiếc hộp và áp đảo hoàn toàn quân số đội chủ nhà ở tuyến giữa. Cả hai không chỉ đóng vai trò là một điểm nhận bóng từ tuyến dưới để hỗ trợ triển khai bóng mà còn phải liên tục chạy dọc khu vực hành lang trong để cùng Sterling – Pulisic khai thác các nách của hàng thủ Salzburg. Nghĩa là khi người này lùi xuống (thông thường là Gallagher), người còn lại sẽ dâng lên để đảm bảo quân số ở 1/3 cuối sân khi bóng được đưa tới.

>>> Xem ngay: Xem lại trận đấu hay nhất đêm qua <<<

chelsea-giai-quyet-kha-tot-bai-toan-trien-khai-bong-truoc-rb-salzburg-b

Chelsea giải được bài toán triển khai bóng khi Matthias Jaissle không đưa ra điều chỉnh gì cho đội chủ nhà và đánh mất thế trận từ đây. Chỉ sau hơn 5’, Kovacic ghi bàn thắng mở tỉ số.

Bình luận
X
X
X