CHELSEA POTTER VS CHELSEA TUCHEL – NHỮNG ĐIỂM KHÁC BIỆT LỚN NHẤT

Sau một thời gian quan sát đủ lâu (mình không muốn chỉ mới 1 – 2 trận mà đã phán vội) thì mình nghĩ 9 trận đã qua là đủ để vẽ ra một bức tranh tổng quát về những điểm khác biệt nổi bật nhất giữa Chelsea thời Potter và Chelsea triều đại Tuchel. Lưu ý là bài này mình chỉ liệt kê ra những điểm khác biệt, chứ không nói ông nào hơn ông nào nhé vì mình khoái cả 2 ông này.

Khác biệt của Potter và Tuchel

Điểm khác biệt lớn nhất trong lối đá của Chelsea giữa 2 đời HLV này có lẽ sẽ nằm ở cách tiếp cận và lối đá tổng thể của The Blues. Dưới thời Tuchel, ông ưu tiên việc kiểm soát bóng, áp đặt lối chơi lên đối phương dựa trên khả năng kiểm soát và luân chuyển bóng của hàng tiền vệ, lối đá sẽ có phần chắc chắn, lì lợm và ít mạo hiểm hơn so với Chelsea thời Potter. Sang đến thời Graham Potter, The Blues rõ ràng là đang áp dụng một cách tiếp cận trận đấu trực diện hơn rất nhiều.

Thay vì tập trung vào tối ưu việc kiểm soát cũng như đảm bảo chắc chắn trong phòng ngự rồi mới tấn công, Chelsea của Potter sẽ chủ trương đưa bóng vào cuộc một cách nhanh nhất, thực hiện nhiều đường chuyền mạo hiểm hơn, chuyển trạng thái nhanh hơn. Điều này đúng là tạo ra rủi ro khi Chelsea sẽ rất dễ rơi vào cảnh bị đối thủ đoạt lại bóng và phản công ngược lại, nhưng cũng sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho họ khi mà đối thủ đang chưa kịp lùi về và tái lập khối phòng ngự.

>>> Xem ngay link: Xem bóng đá trực tiếp Socolive TV  <<<

chelsea-potter-vs-chelsea-tuchel-nhung-diem-khac-biet-lon-nhat

Cũng chính từ sự khác biệt trong cách tiếp cận trận đấu và lối đá tổng thể giữa 2 HLV đã dẫn đến khác biệt thứ 2 của Chelsea do họ dẫn dắt. Với việc chủ trương thực hiện một lối đá trực diện hơn, đưa bóng vào cuộc nhanh hơn, dẫn đến nhiều rủi ro hơn, Chelsea của Potter cũng cần phải chủ động hơn trong việc đoạt lại quả bóng nhanh nhất có thể.

Có thể dễ dàng nhận thấy cường độ Pressing của The Blues thời Potter là cao hơn rất nhiều so với khi họ còn được Tuchel dẫn dắt. Line phòng ngự (hàng hậu vệ) của Chelsea thời Potter cả khi là Back 3 hay Back 4 cũng sẽ có xu hướng dâng lên rất cao, vừa để hỗ trợ tuyến trên trong quá trình cầm bóng và áp đặt thế trận, vừa để giúp Chelsea có thêm người để chủ động Pressing ngay bên phần sân đối phương (Đôi khi có cảm giác hàng thủ Chelsea chỉ còn mỗi cụ Silva ở sân nhà, cả Cucurella và Chalobah đều chạy hẳn sang phần sân đối phương khi Chelsea có bóng). Đây là điểm khác biệt rất lớn với Chelsea của Tuchel khi dưới thời HLV người Đức,

Chelsea sẽ không Pressing quá rát khi mất bóng mà trái lại, họ chủ trương tái lập khối Mid Block nhanh nhất có thể và sẽ chuyển hẳn về Low Block khi đối phương đã đưa được bóng áp sát khung thành của họ.

Và điểm khác biệt thứ 3, cũng là cuối cùng của Potter so với Tuchel, cũng sẽ là điều mà nhiều người vẫn tranh cãi suốt thời gian qua, tính linh hoạt trong việc sử dụng nhân sự và sơ đồ chiến thuật trên sân. Nhiều người sẽ bảo Potter linh hoạt hơn và ít bảo thủ hơn so với Tuchel. Tuy vậy mình cho nhận định này là hơi “nông”. Tuchel trong khoảng thời gian đầu cũng như trong mùa giải trước rõ ràng là cũng có những trận thay người rất quyết đoán, tương tự như cái cách mà Potter đã làm trong nhiều trận đấu đã qua khi tiếp quản Chelsea. Ví dụ điển hình là cách Tuchel tung Kante vào sân, đẩy Kovacic lên cao bên cánh trái ngay đầu H2 trận thắng 3 – 0 trước Tottenham vào tháng 9 mùa trước. Sau đó thì Kante và Kovacic đã thay nhau cày nát hàng tiền vệ Spurs, mở ra chiến thắng sau cùng cho Chelsea. Chẳng qua là trong giai đoạn cuối, Tuchel có ít sự lựa chọn ưng ý hơn cũng như bị mất lòng một số cầu thủ, mới dẫn đến một vài quyết định trông hơi bảo thủ một tí thôi.

>>> Xem ngay: Xem lại trận đấu hay nhất đêm qua <<<

chelsea-potter-vs-chelsea-tuchel-nhung-diem-khac-biet-lon-nhata

Để mà nói về sự khác biệt trong cách linh hoạt sử dụng nhân sự, thì mình cho rằng dùng từ “mạo hiểm” và “phá cách” với Potter sẽ chính xác hơn là “không bảo thủ”. Ở Potter, ông sẵn sàng thử nghiệm, dùng 1 cầu thủ ở vị trí mà xưa giờ anh ta chưa từng đá hoặc không phải sở trường của anh ta (như cái cách Sterling và Pu Mẽo đá WB đêm qua). Potter cũng linh hoạt hơn trong việc xoay sơ đồ, nhưng cái này mình nghĩ là do ông đang trong giai đoạn thử nghiệm, lắp ghép, khi đã vào guồng thì Potter sẽ không xoay nữa đâu, hoặc ít xoay hơn. Điều này sẽ tạo ra nhiều cơ hội hơn cho các cầu thủ dự bị, giúp họ có thể trở lại với khả năng tốt nhất của mình (như Kepa, Chalobah hay phần nào là Pulisic vậy).

Tóm lại thì cả 2 ông đều có cái hay riêng của mình. Chelsea đang bay cao dưới thời Potter (đúng với truyền thống thay tướng đổi vận của họ) và mình chắc chắn rằng Fan Chelsea sẽ còn nhiều dịp để nhìn thấy nhiều sự biến hóa hơn nữa trong cái cách Graham Potter đang áp dụng tại The Blues trong tương lai. Còn với thầy Tú, chờ thầy Comeback sút bay Cửa Nam khỏi ghế tuyển Anh thôi

Bình luận
X
X
X