Chelsea và nghệ thuật chơi bóng 3 hậu vệ kiểu Potter

Đội tuyển Anh muốn lựa chọn lối chơi linh hoạt đan xen giữa việc ra sân với sơ đồ 3 hậu vệ lẫn 4 hậu vệ tại World Cup vào tháng 11 tới, giống như cách họ đã từng làm trong xuyên suốt hành trình tiến tới trận CK Euro năm ngoái.

Nghệ thuật chơi 3 hậu vệ của Chelsea

Chelsea dưới thời Graham Potter có thể thực hiện những sự thay đổi linh hoạt về mặt cấu trúc đội hình ngay trong trận đấu. Câu lạc bộ trước của HLV Potter là Brighton, cũng sở hữu được khả năng này. Ngoài ra, còn có rất nhiều đội bóng ở Premier League sẵn sàng thay đổi cấu trúc đội hình xen kẽ giữa từng trận.

>>> Xem ngay link: Xem bóng đá trực tiếp Socolive TV  <<<

chelsea-va-nghe-thuat-choi-bong-3-hau-ve-kieu-pottera

Có vẻ xu hướng bóng đá ngày nay, hay còn gọi là trend 3atb (3 at the back) đang dần một phổ cập hơn và các HLV trưởng đều mong muốn đội bóng của mình có thể vận hành theo cách này. Vậy lý do là gì ? Việc thi đấu với sơ đồ 3 hậu vệ thay vì 4 hậu vệ như truyền thống ảnh hưởng tới lối chơi của từng cầu thủ ra sao ?

The Athletic đã có 1 cuộc phỏng vấn với những người đã từng có kinh nghiệm thi đấu trong cả hệ thống 3 hậu vệ lẫn 4 hậu vệ – Soul Campbell, Matthew Upson và Danny Higginbotham cũng như với HLV Ian Cathro, người từng là trợ lý đắc lực của HLV Nuno Santos khi còn dẫn dắt Wolverhampton và Tottenham; để có thể làm rõ “hiện tượng” 3atb mà các đội bóng đang hướng tới.

Ian Cathro: “À, đương nhiên là có rồi chứ. Nếu như trung vệ lệch của bạn tỏ ra không thoải mái với việc phải thi đấu rộng như vậy thì bạn có để yêu cầu wing-back cùng cánh với cậu ấy thi đấu thấp hơn và luôn sẵn sàng để hộ trợ cho trung vệ. Ở cánh đối diện, nếu trung vệ lệch của bạn nhanh nhẹn, đọc tình huống tốt và tự tin có thể đảm nhiệm phần công việc phòng ngự ở khu vực gần đường biên thì wing-back ở cánh đó có thể tự do dâng cao tham gia tấn công.”

Danny Higginbotham: “Giao tiếp là chìa khóa. Trung vệ giữa sẽ là người bọc lót cho các trung vệ lệch, anh ấy sẽ là người chỉ đạo các trung vệ bên cạnh dâng cao lên áp sát tiền đạo của đối phương và nếu như họ bị vượt qua, anh ấy sẽ dâng lên để hỗ trợ. Mọi thứ trở nên dễ dàng hơn khi bạn biết luôn có 1 người sẵn sàng bọc lót cho bạn ở phía sau như vậy.”

>>> Xem ngay: Xem lại trận đấu hay nhất đêm qua <<<

chelsea-va-nghe-thuat-choi-bong-3-hau-ve-kieu-potter

Matthew Upson: “Khi thi đấu với vai trò trung vệ lệch trong back 3, bạn có thể tự do theo kèm với cầu thủ đối phương bên cánh của bạn, quyết liệt hơn trong các tình huống tranh chấp và thậm chí có thể theo sát tới tận khu vực giữa sân để đoạt lại bóng mà không quá lo lắng việc để lộ ra khoảng trống phía sau lưng. Khác với back 4, khi bạn thường xuyên phải lui về giữ vị trí và để các tiền vệ làm nhiệm vụ theo kèm”

Bình luận
X
X
X