Vì sao Graham Potter phải đưa Koavic vào sân sớm 30 phút ở trận gặp M.U ?

Chelsea khởi đầu với 3-4-3 – một sơ đồ quen thuộc mà đội từng áp dụng thành công với những đội đá 4-2-3-1 như Wolves hay AC Milan và chẳng có lý do gì Potter phải thay đổi trước Manchester United có đội hình tương tự.

Kovacic rất quan trọng với Chelsea lúc này

Nhưng ten Hag đã thật sự tinh quái khi quyết định đẩy Eriksen lên cao hơn, thi đấu ngang hàng để cùng Bruno gây áp lực lên cặp pivot của Chelsea. Lúc này, Man Utd đá với dạng 4-1-2-3 và bày ra thế trận 1 đấu 1 với tới cả các cầu thủ Chelsea.

>>> Xem ngay link: Xem bóng đá trực tiếp Socolive TV  <<<

vi-sao-graham-potter-phai-dua-koavic-vao-san-som-30-phut-o-tran-gap-m-u-1

Điều này khiến đội chủ nhà gặp rất nhiều khó khăn trong khâu triển khai bóng khi các lựa chọn chuyền bóng đều bị cắt. Phương án duy nhất và thường xuyên được áp dụng trong suốt 30 phút đầu tiên là một đường phất dài sang hai cánh (thường là Azpilicueta) để vượt qua lớp pressing đầu tiên của Man Utd. Tuy nhiên, Shaw ngay lập tức dâng cao để hạn chế không gian xử lý và cố gắng cướp bóng từ chân hậu vệ người TBN. Nếu Mount có ý định lùi xuống hỗ trợ, một trung vệ có lối đá aggressive như Martinez sẵn sàng bỏ vị trí lao lên dập ngay lập tức và dễ dàng buộc Chelsea phải trả ngược quả bóng về. 6/8 lần chiến thắng tranh chấp tay đôi (dưới đất) cho thấy tầm ảnh hưởng và hiệu quả trong cách chơi này của trung vệ người Argentina.

Graham Potter nhanh chóng nhận ra vấn đề và xử lý bằng việc tung Kovacic vào sân ở phút 36. Lúc này, Chelsea trở về với hình hài 4-3-3/4-4-2. Sự xuất hiện của Kovacic giúp Chelsea cân bằng quân số với tuyến giữa của đối phương. Mount thay vì bám biên hoàn toàn như giai đoạn đầu, thường xuyên bó vào trong để ghim single pivot của Man Utd là Casemiro.

Và khi Bruno cùng Eriksen cố gắng dâng lên gây áp lực, việc có tới 3 tiền vệ giúp Chelsea đảm bảo rằng sẽ có một lựa chọn chuyền bóng cho tuyến dưới. Ngoài ra, hàng thủ 4 người cũng đem lại lợi thế quân số so với frontline 3 người của đội khách.

>>> Xem ngay: Xem lại trận đấu hay nhất đêm qua <<<

vi-sao-graham-potter-phai-dua-koavic-vao-san-som-30-phut-o-tran-gap-m-u-2

Vấn đề được giải quyết. Chelsea triển khai bóng mượt mà và hiệu quả hơn rất nhiều sau khi Kovacic vào sân. Tuy khâu kết thúc vẫn có nhiều vấn đề hay nói thằng ra là tệ nhưng ít nhất sự điều chỉnh của Potter cho thấy khả năng đọc trận đấu cũng như sự tạo bạo khi không hề ngần ngại đưa ra điều chỉnh từ rất sớm trong một trận cầu đinh.

Bình luận
X
X
X